Tin tức & Sự kiện

------ oOo ------
 • 11 07-2020
  CHỈNH NHA TĂNG TRƯỞNG
  Thông tin nha khoa   |   11-07-2020

  Chỉnh nha tăng trưởng bắt đầu khi các răng vĩnh viễn bắt đầu mọc và có dấu hiệu xáo trộn ở vị trí mọc, hướng mọc cũng như cách sắp xếp răng giữa hàm trên và hàm dưới

  Chỉnh nha tăng trưởng là gì và khi nào chỉnh nha tăng trưởng cho trẻ?!

  Chỉnh nha tăng trưởng bắt đầu khi các răng vĩnh viễn bắt đầu mọc và có dấu hiệu xáo trộn ở vị trí mọc, hướng mọc cũng như cách sắp xếp răng giữa hàm trên và hàm dưới.

  Giai đoạn này rất quan trọng, vì ảnh hưởng tới sự phát triển hệ thống nhai sau này của trẻ, sẽ là nền tảng về thẩm mỹ và chức năng hàm mặt theo suốt cuộc đời con trẻ.

  Sai lệch răng có thể do 2 vấn đề: do xương và do răng. 

  Nếu sai lệch do xương hàm thì quá trình điều trị sẽ trong giai đoạn tăng trưởng.
  Giai đoạn tăng trưởng, là giai đoạn các bé có sự phát triển tăng vọt về chiều cao, xuất hiện kinh nguyệt ở bé gái và vỡ giọng ở bé trai, tùy thuộc vào gene, chủng tộc, dinh dưỡng...

  Và đỉnh tăng trưởng chính là thời điểm vàng để bắt đầu điều trị, ở bé gái thường nằm trong độ tuổi từ 10 đến 12 tuổi, bé trai từ 12 đến 14 tuổi.

  Để nhận biết thời điểm đó bác sĩ sẽ dựa vào các chứng cứ trên hình ảnh cận lâm sàng (phim chụp bàn tay, phim sọ nghiêng,...) và đánh giá lâm sàng (khám răng tổng quát) cho các bé.

  Điều trị ở giai đoạn này chủ yếu là điều trị các sai hình về xương hàm. Xương có sự phát triển nhanh nên các điều trị sẽ đem lại kết quả nhanh chóng và hiệu quả. Nếu giai đoạn vàng này bị bỏ qua thì những điều trị chỉnh nha chỉ đem lại hiệu quả bù trừ. 

  Còn lại, những sai lệch do răng tuỳ vào mức độ lệch lạc sẽ có những điều trị cụ thể như mang khí cụ tháo lắp điều chỉnh 1 vài răng lệch hoặc mang mắc cài cố định sau khi đã mọc đủ răng

   

  Vậy nên khi phụ huynh đã nhận ra bé nhà mình có những sai lệch về răng thì thời điểm tốt nhất để đưa bé đến bác sĩ khám là giai đoạn 8 - 9 tuổi để kịp thời điều trị.

   

  Bs. Hoàng Mỹ Tú

Danh mục tin tức
Chuyên trang sức khỏe răng miệng Bảng giá