Tin tức & Sự kiện

------ oOo ------
 • 24 08-2019
  Bạn có biết về BỆNH VIÊM NHA CHU?
  Thông tin nha khoa   |   24-08-2019

  Bệnh viêm nha chu là gì?

  Bệnh viêm nha chu là một bệnh nhiễm khuẩn tác động lên nướu răng và xương nâng đỡ răng. Nướu lành mạnh sẽ ôm quang răng giống như cổ tay áo. Khi viêm nha chu, nướu sẽ hở và dễ tách rời khỏi răng. Nếu bệnh diễn tiến nặng, nướu và xương nâng đỡ răng sẽ bị phá huỷ, theo thời gian, các răng sẽ lung lay và mất đi. Điều trị bệnh viêm nha chu giai đoạn sớm có thể giúp ngăn ngừa mất răng.

  Bệnh viêm nha chu có liên quan sức khoẻ toàn thân?

  Mất răng không chỉ là hậu quả duy nhất của bệnh viêm nha chu. Có thể có mối liên hệ giữa viêm nha chu, bệnh tim mạch và đột quị. Stress cũng có thể liên hệ với bệnh viêm nha chu. Các nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu về các mối liên hệ này.

  Làm thế nào tôi biết mình có mắc bệnh viêm nha chu?

  Bệnh viêm nha chu khó nhận biết. Bạn có thể bị viêm nha chu mà không hề có một triệu chứng rõ ràng. Đó là lí do vì sao việc khám răng và khám nha chu định kỳ rất quan trọng.
  Có một vài dấu hiệu cảnh báo, nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào dưới đây, bạn nên đến gặp nha sỹ:
  - Nướu chảy máu khi đáng răng và dùng chỉ nha khoa
  - Nướu sưng, đỏ hoặc mềm bở
  - Nướu dẽ tách rời khỏi răng
  - Hơi thở hôi kéo dài
  - Mủ chảy ra từ khe giữa răng và nướu
  - Răng lung lay và chạy thưa
  - Thay đổi tình trạng ăn khớp khi bạn cắn răng lại
  - Hàm giả bán hàm không khít sát như trước

  Nguyên nhân gây bệnh viêm nha chu là gì?

  Bệnh viêm nha chu gây ra bởi mảng bám là màng mỏng bám chặt vào răng. Mảng bám chứa vi khuẩn sinh ra độc tố có hại. Một khi răng không được làm sạch đúng cách, vi khuẩn ở mảng bám sẽ kích thích và gây viêm nướu. Nướu viêm có thể dễ dàng tách rời khỏi răng và xuất hiện một khoảng hở gọi là túi nha chu. Túi nha chu sẽ là nơi chứa vi khuẩn, mảng bám thức ăn và không thể loại bỏ bằng cách chải răng. Khi đó, nướu bị nhiễm khuẩn, nếu không được điều trị, bệnh sẽ diễn tiến tệ hơn, xương và các mô nâng đỡ răng sẽ bị phá huỷ.

  Các giai đoạn của bệnh nha chu là gì?

  Giai đoạn lành mạnh: nướu lành mạnh, dây chằng nha chu và xương ổ ôm chặt vào răng.
  Giai đoạn viêm nướu: do mảng bám vi khuẩn.
  Giai đoạn viêm nha chu: độc tố vi khuẩn phá huỷ mô nâng đỡ, hình thành túi nha chu, tích tụ thêm mảng bám, lộ chân răng, ê buốt và sâu chân răng.

  Bệnh nha chu được điều trị như thế nào?

  Kỹ thuật điều trị tuỳ thuộc vào dạng bệnh và mức độ trầm trọng của bệnh.

  Ở giai đoạn sớm (viêm nướu) và không có sự phá huỷ xương nâng đỡ, nha sỹ sẽ lấy sạch vôi và hướng dẫn cách vệ sinh răng miệng tại nhà.

  Ở giai đoạn viêm nha chu (có túi nha chu), nha sỹ sẽ cạo vôi và làm sạch bề mặt chân răng, vôi răng và mảng bám sẽ được loại bỏ cẩn thận khỏi túi nha chu. Bề mặt chân răng trơn láng sẽ cho phép mô nướu lành thương và tái bám dính vào răng. Kỹ thuật này gọi là “làm sạch nha chu” hay “làm sạch sâu”, có thể cần nhiều hơn một lần hẹn. Khi hoàn tất cạo vôi và làm sạch bề mặt chân răng, nha sỹ sẽ hẹn bạn tái khám sau vài tuần để đo túi và đánh giá sự lành thương.
  Nha sỹ đồng thời có thể kê toa thuốc để kiểm soát nhiễm khuẩn, giảm đau và hỗ trợ lành thương. Thuốc có thể bao gồm thuốc viên, thuốc súc miệng hoặc thuốc đặt vào túi nha chu sau khi cạo vôi và làm sạch bề mặt chân răng. Nếu bạn hút thuốc hoặc dùng các sản phẩm thuốc lá thì phải từ bỏ.
  Nha sỹ có thể đề nghị trao đổi với bác sỹ y khoa về các vấn đề sức khoẻ khác tác động đến sức khoẻ răng miệng của bạn.
  Nếu bệnh diễn tiến đến giai đoạn có túi nha chu sâu (>6mm) và tiêu xương nhiều thì đòi hỏi phẫu thuật nha chu để cứu các răng khỏi nguy cơ mất răng.

  Viêm nha chu sẽ không tự khỏi. Phòng ngừa và điều trị bệnh ở giai đoạn sớm là cách tốt nhất để giữ cho bạn một nụ cười khoẻ mạnh.

  Chăm sóc sau điều trị thế nào?

  Khi điều trị nha chu hoàn tất, bạn nên tái khám định kỳ. Khám và vệ sinh răng định kỳ rất quan trọng để kiểm soát bệnh viêm nha chu.
  Vệ sinh răng miệng tốt tại nhà cũng đóng vai trò quan trọng giúp cải thiện bệnh nha chu và ngăn ngừa tiến triển nặng hơn. Vệ sinh răng tại nhà giúp kiểm soát mảng bám và giảm hình thành vôi răng. Chỉ cần vài phút hai lần mỗi ngày để chăm sóc răng và nướu.

  Theo ADA (Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ)

Danh mục tin tức
Chuyên trang sức khỏe răng miệng Bảng giá